Nếu bạn đang cần tìm một chốn nghỉ dưỡng để tâm hồn được nhẹ nhàng và bình yên sau những tháng ngày đầy bận rộn và căng thẳng. Thì mùa thu này, hãy thử đưa mình đến du lịch thưởng ngoạn vùng đất Tây Tạng – địa điểm mang dáng dấp tôn nghiêm và linh thiêng xen lẫn nét huyền bí của Trung Quốc.
 

Đôi nét về vùng đất Phật – Tây Tạng

Tây Tạng là một vùng cao nguyên trực thuộc châu Á, nằm ở phía Đông Bắc của dãy Himalaya. Nơi đây không chỉ nơi sinh sống của của người Tây Tạng mà còn có những một số đồng bào dân tộc khác như Khương, Môn Ba, Lạc Ba, Hán, Hồi,… Tây Tạng cũng chính là điểm có độ cao lớn nhất trên thế giới với độ cao trung bình 4900 mét so với mực nước biển.

 

 

Tây Tạng được đặt những cái tên lẫy lừng như: “Vùng đất ánh sáng”, “Nóc nhà thế giới”, “Cực thứ ba của địa cầu” khi nơi đây sở hữu những ngọn núi sừng sững phủ đầy băng tuyết, bao quanh những hồ nước xanh như ngọc, cùng với đó là nơi lưu giữ dấu tích của những bậc chân sư vĩ đại, những công trình Phật giáo thuộc hàng bậc nhất thế giới như cung điện Potala, tu viện Hoa Hồng, học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, chùa Jamba Chyenmu, cung điện nghỉ dưỡng mùa hè Norbulingka của các Đạt Lai Lạt Ma từ năm 1780 – 1959. Những công trình kiến trúc trên chắc hẳn sẽ khiến bạn muốn đến du lịch Tây Tạng mùa thu chiêm ngưỡng một lần trong đời.

Những địa điểm phải-đến-một-lần nếu ghé thăm Tây Tạng

Cung điện Potala

Đây là một trong những địa điểm nhất định phải có trong tour du lich Tay Tang mua thu mà bạn lựa chọn. Bởi nếu như đến Tây Tạng mà không ghé Potala sẽ được xem là một thiếu sót vô cùng lớn, bởi Potala được xem là một trong những biểu tượng kiến trúc mang tính tâm linh của vùng đất Tây Tạng.
Cung điện này theo tiếng của người đồng bào Sankrit có nghĩa là cung điện Bồ Tát. Vì đây cũng là nơi sinh sống của vị Đạt Lai Lạt Ma, là người truyền đạt tinh thần, lẽ sống cho người dân Tây Tạng.

 

 

 

Nếu muốn tham quan cung điện, bạn phải đăng ký hẹn giờ trước, nơi đây cũng có lực lượng an ninh kiểm tra khá gắt. Tuy nhiên vì du khách thông thường đến đây theo tour du lịch Tây Tạng (vì hiện tại khách du lịch tự túc không được phép nhập cảnh tại Tây Tạng), nên các dịch vụ tour sẽ đăng ký giúp các du khách.

Thiền viện Drepung

Đây là công trình do các đệ tử của Tsong Kha Pa (Tông Khách Ba), là vị thền sư xây dựng văn hóa Phật giáo Tây Tạng, cũng là nhà cải cách tôn giáo lớn nhất trong nền lịch sửa Tây Tạng, sáng lập tông phái Hoàng Đạo – là tông phái của Ban Thiền Lạt Ma và Đạt Lai Lạt Ma ngày nay. Nơi đây được xây dựng như một ngôi làng bởi khi vào cao điểm sẽ có khoảng 10.000 tăng sĩ từ mọi miền của Tây Tạng đến đây và học tập.

 

 

 

Hồ nước mặn Nam-tso

Tọa lạc trên đỉnh Nyainqentanglha với mặt núi phủ trắng tuyết, có diện tích 1948 mét vuông. Đây được xem là hồ nước mặn nằm ở độ cao cao nhất thế giới và lớn thứ hai tại Trung Quốc. Vì biển hồ nước mặn Nam-tso chỉ cách Lhasa 112km, bạn chỉ cần những phương tiện di chuyển đơn giản như ô tô, xe máy, xe buýt là được.

 

 

 

 

 

Sông Yarlung Tsangpo

Đây là dòng sông chảy ra biển Bengai, cùng với đó là dòng sông Indus chảy ra vịnh Ai Cập, như hai vòng tay ôm lấy nãy núi Hymalaya và bán đảo Ấn Độ. Đây là một trong những dòng sông đặc biệt nổi tiếng trên thế giới vì trên một con sông lại có đến hai dòng chảy ngược nhau. Hơn nữa bạn sẽ phải bất ngờ về sự kì vĩ từ dòng Yarlung Tsangpo này khi quan sát từ trên máy bay trước khi hạ cánh tiếp đất tại sân bay Gongkhar.

Chùa Đại Chiêu

Chùa Đại Chiêu được xây dựng từ rất lâu đời (năm 693), trục thuộc trung tâm thành phố Lhasa, có diện tích siêu rộng đến 25.000 mét vuông và 370 gian phòng. Đây không chỉ là ngôi chùa cổ mà còn là một tu viện Phật giáo của Tây Tạng.

 

 

 

 

 

Người dân Tây Tạng

Mặc dù Tây Tạng khi được nghĩ đến luôn mường tượng ra quan cảnh của một miền đất huyền bí và hoang sơ, tuy nhiên ở đây người dân Tây Tạng vẫn lưu trú, gắn bó và gìn giữ truyền thống văn hóa Phật giáo từ hàng ngàn năm nay.
Chính vì sống dưới tín ngưỡng Phật giáo đó mà ý thức và sự văn minh trong tâm hồn của người dân Tây Tạng được đánh giá rất cao, khi nơi đây không có trộm cắp, thậm chí nếu như khách du lich Tay Tang đánh rơi đồ ở đây cũng sẽ không bị ai nhặt đi mất. Mặc dù một số nơi ở vùng sâu vùng xa người dân còn nghèo, nhưng họ vẫn rất vui vẻ và cảm thấy đủ với cuộc sống hiện tại của mình.

 

 

 

 

Hơn nữa, người Tây Tạng rất nhiệt tình và hiếu khách, họ cũng có những lễ nghi khi gặp bạn khiến bạn sẽ cảm thấy gần gũi và cảm mến hơn người dân nơi đây. Ví dụ như bắt tay: Tay trái họ sẽ ôm lấy bàn tay bạn, còn tay phải họ sẽ vỗ vỗ vào bàn tay của bạn. Khi họ dắt đi bạn đi tham quan du lịch mùa thu Tây Tạng, họ sẽ nắm lấy tay bạn vừa dắt vừa đi dung dăng dung dẻ rất đáng yêu. Và hình thức này không phân biệt giới tính cho dù là lớn tuổi hay nhỏ tuổi đâu ạ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, sẽ khiến cho bạn cảm thấy hứng thú với vùng đất tâm linh tràn ngập bình yên này. Và nếu như muốn có một Tour du lịch Tây Tạng mùa thu này trong năm 2019, hãy gọi đến số hotline của Du Lịch Việt 1900 11 77 để được hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất nhé!